จากทางทากถึงรอยอดีตในป่าลึก  

(บางตอนของเรื่อง) 

          และเช้านี้เมื่อแสงแรกสาดผ่านต้นไม้ใหญ่ลงสู่พื้นอันชุ่มชื้นหลังจากที่ฝนตกมาทั้งคืน  เป็นภาพที่ประทับใจของพวกเราทุกคน  เราต่างก็ทำภารกิจโดยมิได้แบ่งงานกันมาก่อน รู้และทุกคนรู้ว่าใครควรทำอะไร นั่นแปลว่าแต่ละคนรู้ถึงความสามารถของตนเอง 

         ภารกิจของเราในตอนเช้าทุกสิ่งทุกอย่างราบรื่นรวมทั้งอาหารเช้า  และเป็นเวลาเดียวที่คนนำทางสามี ภรรยา  พร้อมสิ่งของที่ใช้ป้องกันตัวมาถึงที่พักของเราซึ่งเป็นไปตามเวลาที่นัดหมาย

        เมื่อทุกอย่างพร้อม คณะเราจึงออกเดินเข้าหาภูเขา 

        พวกเราทยอยกันเดินข้ามลำห้วยบนต้นไม้ล้มพาดไปยังอีกฝากหนึ่ง  ผ่านขนำน้อยเราก็ได้สมาชิกเพิ่มอีกคน อายุประมาณ  12    พร้อมด้วยอาวุธประจำกาย ปืนยาวผลิตเอง  กว่าจะยิงได้สักนัดต้องใช้เวลาอัดดินประสิวและลูกเหล็กเล็กๆใช้เวลาเสร็จสิ้นกระบวนการเวลาผ่านเลยไปห้านาที

            เส้นทางเล็กๆ ลัดเลาะไปตามชายป่า ผ่านขนำของชาวบ้าน และลำธารบ้าง เมื่อยังไม่เข้าเขตป่าลึก  เราก็ผ่านขนำของชาวบ้านและได้รับคำเชิญชวนให้หยุดพักดื่มกาแฟ และเราก็ไม่ปฏิเสธนั่นเพราะคำแนะนำของผู้นำทางที่บอกเราว่า มันเป็นเรื่องปกติและชาวบ้านก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องยุ่งยากหรือลำบากอะไร ตรงกันข้ามพวกเขากลับรู้สึกดีที่ได้ต้อนรับ ซึ่งก็คงเช่นเดียวกับสมาชิกของเราที่ต่างรู้สึกซึ้งในน้ำใจและวิถีชีวิตของพวกเขาเหล่านั้น มันคงหาไม่ได้ง่ายๆ นักสำหรับวิถีชีวิตของสังคมเมืองที่เราจะต้องกลับไปในอีกสองวันข้างหน้า

            คณะของเราเริ่มเข้าป่าลึก  ฝนตกหนัก  สมาชิกที่เราไม่พึงปรารถนาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  ทุกครั้งที่เราหยุดพักภารกิจอันดับแรกคือแกะทากออกจากตัว และหาที่แขวนสำภาระที่คิดว่าปลอดภัยจากมันมากที่สุด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วแทบจะไม่มีพื้นที่ดังกล่าวเลย  ในความรู้สึกของผมการเดินป่าครั้งนี้แตกต่างจากครั้งก่อนๆที่ผ่านมาโดยชิ้นเชิง  สำหรับที่นี่เราไม่มีเวลาชื่นชมธรรมชาติสองข้างทางเหมือนการเดินป่าที่ผ่านมา เพราะสถานการณ์ฝนตก  เวลาก็ใกล้ค่ำเข้ามาเรื่อยๆ แต่จุดหมายเรายังอยู่อีกไกล และที่สำคัญเราให้ความสำคัญกับเจ้าตัว ทากแต่ละคนกลัวมันกัด กลัวมันเข้ามาใกล้ตัว จนลืมไปว่าแท้จริงแล้วคณะของเราต่างหากเป็นผู้มาเยือน เราน่าจะทำความรู้จักและคุ้นเคยกับเจ้าของบ้าน เจ้าของป่ามากว่ากว่านี้ ทุกอย่างมันเป็นองค์ประกอบที่ธรรมชาติสร้างสรรค์อยู่แล้ว ในบางครั้ง บางสถานการณ์เราคงไม่สามารถเลือกเฉพาะสิ่งที่เราชอบได้  จงทำในสิ่งที่ชอบเพราะคิดว่าน่าจะทำได้

            เราค่อยเดินไปตามเส้นทางแคบๆ อาศัยลำห้วยเป็นทิศทาง ข้างหน้าเป็นสันเขา

           กว่าจะข้ามไม้ล้มมาได้ทำให้ผมล้มลุกคลุกคลาน   นึกถึงเหตุการณ์เมื่อวานจนกระทั่งเวลานี้มันก็น่าตื่นเต้น  อีกอารมณ์หนึ่งมันอาจตื่นตระหนก  และสิ่งที่หลายคนในคณะเราไม่อยากยุ่งกับมันมาหนัก คือ ทาก

           จาก ttp://www.panyathai.or.th (คลังปัญญาไทย)  กล่าวเป็นความรู้ไว้ว่า ทาก  มีลักษณะคล้ายปลิง ลำตัวมีเมือกเหนียวหุ้มไว้ไม่ให้ตัวแห้ง   มีอวัยวะสำหรับดูดเลือด  รู้ว่าเหยื่ออยู่ตรงไหนโดยแรงสั่นสะเทือนจากพื้นดิน  เนื่องจากมีลำตัวที่เหนียว และยืดหยุ่นอย่างมากจึงสามารถรีดตัวเองเข้าไปทุกซอกทุกมุมของเหยื่อ ไม่เว้นแม้แต่จุดซ่อนเร้น คนนำทางบอกกับ ว่า  ชาวบ้านในหมู่บ้านเคยโดนทากดูดเลือดที่ริมฝีปากด้านในขณะออกกรีดยางในตอนเช้า  โดยเพื่อนที่พูดคุยด้วยเป็นคนสังเกตเห็น  นั่นเป็นความน่ากลัวของทาก

           บางคนในคณะเรา มีคำถาม ว่าช่วงหน้าแล้ง  ทากไปไหน ผู้นำทางอาศัยประสบการณ์บอกเราว่า ช่วงหน้าแล้งทากจะรวมกลุ่มกัน   อาศัยอยู่ในที่ที่มีความชื้นสูง ตามริมลำธาร มุดลงดิน  หลังจากหน้าแล้งผ่านพ้นไปเจ้าตัวนี้ก็จะผุดขึ้นมาอาละวาดอีกครั้ง  และเป้าหมายคือ สิ่งมีชีวิตที่มีเลือดอยู่ในตัว ทากเป็นกระเทย  มีสองเพศในตัวเดียวกัน แต่จะไม่สามารถขยายพันธุ์ด้วยตัวเอง จำเป็นต้องจับคู่กัน เพื่อแลกเปลี่ยนเชื้อพันธุ์ ทากที่แสดงเป็นตัวผู้จะปล่อยสเปิร์มเข้าสู่ทากที่แสดงเป็นตัวเมีย และขยายพันธุ์ออกลูกออกหลานต่อไป

                แต่ถึงอย่างไรข้อมูลทางวิทยาศาสตร์  ตัวทากเองยังมีประโยชน์เป็นตัวดูดเลือดเสียออกจากร่างกายมนุษย์  หรือใช้คุณสมบัติบางอย่างของมันมาเป็นตัวช่วยไม่ให้เส้นเลือดในร่างกายอุดตั  แต่ก็ไม่ทราบรายละเอียดมากนัก  พวกเราจึงใช้เวลาส่วนหนึ่งกังวลเกี่ยวกับตัวทากมาขอแบ่งเลือด

 

Comment

Comment:

Tweet

ทาก เราเกลียดทาก เราขยะแขยงมัน แต่อย่าไปใกล้มันเป็นดีที่สุด ตั้งแต่เดินป่ามาไม่เคยโดนทากดูดเลือด ก็เลยคิดว่าต่างคนต่างอยู่จะดีกว่า

#9 By มติมนต์ (61.7.231.110) on 2010-09-13 11:42

#8 By (113.53.152.168) on 2010-07-19 13:21

พูดถึงทาก..ช่างน่าเกลียดอะไรอย่างนี้ ยี้..ไม่อยากเจอ..แต่..ช่างเถอะ เจอไปแล้ว หยึย..ไม่อยากพูดถึง

#6 By คนช่างฝัน (118.173.175.249) on 2010-02-11 01:10