คลื่น ลม ฝน แดด

posted on 17 Sep 2010 12:30 by highsierra

 

 

 คลื่น ลม ฝน แดด

 

เวลาตอนนั้นใกล้เที่ยงวันมากแล้ว     อีกทั้งขอบฟ้าของทะเลมืดดำ  เห็นแต่เมฆฝน  คลื่นที่เกาะสิมิลันเงียบสงบ   เสียงเครื่องยนต์เรือ Speedboat สองเครื่องยนต์ลำที่เรานั่ง ถือได้ว่าโครงสร้างของเรือค่อนข้างเล็กที่จะไปล้อเล่นกับคลื่นยักษ์ในมหาสมุทร   เสียงเครื่องยนต์คำรามก้องขณะที่คนบังคับเรือเร่งจังหวะออกจากฝั่งเกาะสิมิลัน   เรือของเราพุ่งทะยานเข้าหาทิศทางของเมฆฝน

          พูดกันตามความจริงถึงแม้จะไม่ใช่ผู้เชี่ยวพยากรณ์อากาศในทะเล  คนธรรมดาอย่างผมก็คาดเดาได้ว่า  เรือของเราคงแล่นพุ่งชนเมฆฝนที่ฟ้ามืดน้ำดำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  สภาพดังกล่าวยังไม่กดทับความรู้สึกผมเท่ากับ  ผมจะรู้สึกผิดอย่างไรหากเราสี่คนพ่อแม่ลูกอีกสองคนต้องมาจมอยู่ใต้ทะเลแถบฝั่งอันดามัน  อันเมื่อสิบปีที่แล้วเรามาล้อเล่นกับคลื่นลมในทะเลฝั่งอันดามันแห่งนี้

           ผมเคยเห็นข่าวในทีวีในเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้มีเรือนักท่องเที่ยวแตกมากกว่าหนึ่งลำ   ในบริเวณนี้  มันจึงยากที่จะฝ่าผ่านจุดเดียวกันโดยไม่คิดอะไร    

           หนึ่งชั่วโมงผ่านไป…

           คลื่นใหญ่ที่ไล่ลอนมาทางหัวเรืออาจจะสูงไม่เกินสองหรือสามเมตร  แต่ขนาดของเรือที่เรานั่งมาก็สูงพ้นน้ำมาไม่เกินครึ่งหนึ่งของมัน  หากคนบังคับเรือเกิดไต่คลื่นผิดจังหวะเพียงลูกเดียว เกลียวน้ำฟาดเข้าเรือ  ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าพวกเราเกือบยี่สิบคนที่มีหลากหลายเผ่าพันธุ์จะตกอยู่ในสภาพเช่นใด

           ความเร็วของเรือ Speedboat   สวนทางกับความเร็วของ ฝน และลม ที่หนักหน่วงมาบวกปะทะกัน  คนนั่งหัวเรืออย่างผม และลูกชายทั้งสองคน  จะเจ็บปวดกับเม็ดฝนที่กระหน่ำโถมทับเรา  แม้จะมีเสื้อกันฝน เสื้อชูชีพ  หมวก แล้วก็ตามความเจ็บปวดยังไม่เบาบา

 เสียงร้องปนกับสวดมนต์ขอให้พระเจ้าคุ้มครองของชาวต่างชาติสี่คนที่นั่งตอนหัวเรือกับเราดังฝ่าสายฝนตลอดที่โสตของเราเปิดโอกาส

          ใครจะคิดว่าช่วงหยุดยาวในเดือนเมษายน  2552  มาเจอ กับ คลื่น  ลม  ฝน  ในทะเลอันดามัน 

           พายุ  ฝน  คลื่น  ยังมีแต่แดดที่เรายังไม่เห็นในขณะนี้  อารมณ์ของเราทั้งหมดในเรือขณะนี้ไม่ต่างกัน  ในห้วงยามของคนที่คิดว่าตัวเองจะมีชีวิตอีกไม่กี่นาที  จิตจะพาไปหาเรื่องราวในอดีตในอดีต  ผมเองก็ไม่ต่างจากคนอื่นๆ…

 

ย้อนไปเมื่อหลายวันก่อนหน้านี้

           “เมษา  ร้อนนักลงทะเลคลายร้อนกันดีมั้ย”  อาจเป็นคำกล่าวประชดประชันชะตาชีวิตการเดินทาง  เมื่อหนาวขึ้นเหนือ  เมื่อร้อนลงทะเล  คราวนี้ขอเป็นลูกทัวร์ที่ดี

           ความคิดเริ่มจากลูกชายคนเล็ก

           “เมษา   ลงทะเลเที่ยวเกาะน่ะครับ”

          “เตรียมการได้เลย ขอเป็นลูกทัวร์สักทริป”   ลูกชายคนเล็กโทรมาปรึกษา แต่นั่นหมายถึงแกวางแผนไว้หมดแล้ว  เป็นสิ่งที่คนเป็นพ่ออย่างผมรู้ใจลูกชายคนเล็กเป็นอย่างดี

            ได้ข่าวอีกครั้งเมื่อลูกชายคนเล็กแจ้งมาว่า ทริปนี้ขอลงทะเล  ดำน้ำ  ดูปาการัง  ที่เกาะสิมิลัน

             ถึงวันนัดหมาย   เช้า  6   เมษายน  52    เราสี่คนออกจากบ้านพักมหาวิทยาลัย  มุ่งสู่จังหวัดพังงาสายเก่า    เมื่อสิบปีก่อนเคยเป็นเส้นทางที่ผมใช้เดินทางไปกลับ  หาดใหญ่ – พังงา

            ถึงแม้ในอดีตจะอาศัยอยู่พังงามาหลายปีแต่ก็ไม่เคยไปสัมผัสกองทัพเรือทับละมุ  เลยใช้เวลาไปกับการหลงทางพอสมควร  เล่นเอา   5  โมงเย็นจึงจะถึงบริษัททัวร์ที่ลูกชายคนเล็กจองไว้ เรารู้ล่วงหน้าว่าหากเดินทางมาจากต่างจังหวัดต้องมาพักค้างคืนบริเวณท่าเรือทับละมุ

            หนึ่งคืนกับการพักค้างคืนบนผืนแผ่นดินใหญ่ก่อนลงเรือมุ่งสู่เกาะสิมิลัน  ทำให้เราได้พักร่วมบ้านหลังเดียวอีกครั้งหลังจากที่ต่างคนต่างแยกย้ายกันมาเป็นเวลาหลายปี  โดยเฉพาะพ่อและแม่ของลูกชายทั้งสองที่แยกทางกันเดินหาไปตามฝันของตัวเองเป็นเวลาเจ็ดปี   การเดินทางร่วมกันครั้งนี้   เราสี่คนร่วมเดินทางในฐานะเพื่อนร่วมทาง

           หกเดือนสำหรับการไปอยู่ในกองทัพเรือที่อำเภอสัตหีบของลูกชายคนเล็ก   คืนนี้จึงมีเรื่องเล่าจากลูกชายคนเล็ก     หกเดือนสำหรับการเป็นพลทหารเรือเสริมความแข็งแกร่งให้เขาอย่างสมบูรณ์ และการกลับมาศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกทำให้เราทุกคนโล่งใจหายกังวล

 เช้าวันรุ่งขึ้น…

          พอแสงแรกแตะผิวน้ำ  พวกเราทุกคนต่างก็รีบไปท่าเรือและใช้เวลาเตรียมตัวสำหรับการเผชิญภัย  Similan  Islands…

         สิ่งแรกที่เราทำ คือการเลือก Fin ( ตีนกบ) Snokkel (ท่อหายใจ)   Mask (หน้ากาก) ลูกทัวร์ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ  80 %

         ได้เวลา  Speed  boat  ลำใหญ่มุ่งสู่ทะเลลึก   เสียงคลื่นทำให้รู้สึกได้ว่าเราห่างจากแผ่นดินใหญ่ออกทะเลลึกมาพอสมควร  จุดหมายคือ  เกาะต่างๆก่อนที่จะถึงเกาะที่พัก

 

อันที่จริงหมู่เกาะสิมิลัน เป็นหมู่เกาะที่อยู่ในความดูแลของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน แต่โดยทั่วไปมักจะรู้จักในชื่อ “หมู่เกาะสิมิลัน” คือทรวงสวรรค์ใต้สมุทรที่อุดมไปด้วยชีวิตน้อยใหญ่มากมาย  ไม่ว่าจะเป็นปะการัง และหมู่ฝูงปลา มีน้ำใสราวแผ่นกระจง และมีหาดทรายที่สะอาดงดงาม

          สิมิลัน มีชื่อเสียงมีแหล่งดำน้ำลึกที่สวยงาม  ติดอันดับ  1  ใน 10  ของโลก  คำว่าสิมิลัน  เป็นภาษายาวี  แปลว่า เก้า อันหมายถึงเกาะสำคัญเก้าเกาะ  ได้แก่ เกาะหนึ่ง(เกาะหยง) เกาะสอง (เกาะปายัง)  เกาะสาม(เกาะปาหยัน) เกาะสี่ (เกาะเมียง) เกาะห้า  เกาะหก เกาะเจ็ด (เกาะปายู)  เกาะแปด (เกาะสิมิลัน)  และเกาะเก้า (เกาะบางู )  โดยมีเกาะสิมิลัน (เกาะแปด) เป็นเกาะใหญ่ที่สุด

Comment

Comment:

Tweet

ข้อความที่ว่า หากเธอไม่หวนคืน ก็ยังแสดงว่าอาจารย์ยังไม่ลืมคนนั้น และยังไม่นิ่งพอที่จะลืม และใช้ชีวิตให้ได้โดดเดี่ยวจริงๆ ถึงแม้จะมีลูกชายอยู่เคียงข้าง แต่ต่อไปเขาก็จะมีชีวิตของเขาเอง

#7 By อิ้ง (61.7.231.106) on 2010-12-15 14:02

ขอบคุณทุก comment ครับ

#6 By ภูสูง (203.114.116.195) on 2010-10-31 10:27

สบายดีนะค่ะ ก็ติดตามผลทางเว็ปอยู่ ยินดีด้วยที่ได้กลับมาเป็นครอบครัวที่อบอุ่นอีกครั้ง และดีใจด้วยที่มีลูกๆ ที่ไม่ทำให้พ่อ-แม่ ผิดหวัง

#5 By ลมหนาว (118.173.188.245) on 2010-10-30 13:40

โอ้ท่านเขียนไว้นานแร่ะไม่ได้มาเยือนนานข้ามบันทึกมา สิมิลันได้ยินแต่ชื่อ มารับรู้เรื่องราวก็ตรงนี้ค่ะ เห็นภาพทะเลกับเมฆอยู่ไกลลิบๆ มองแล้วสบายตา สบายใจค่ะopen-mounthed smile

#4 By rinda on 2010-10-10 20:04

" ถ้าไปทางนั้น ที่นั่น รู้จักเจ้าหน้าที่ฐานทัพก็จะดีค่ะ เวลามีปัญหา ยังตามพิกัด ช่วยเหลือกันได้ (เครื่องมือทันสมัย) ฐานทัพก็มีนำเที่ยวนะค่ะ คนที่นั้นชินกับการขับเรือ และรู้ทะเลพอประมาณ คงส่งสื่อสารเร็ว เห็นพี่ ๆ ที่นั้นบอกว่า คลื่นมาบ่อยมาก ต้องตรวจตราตามหน้าที่

ทะเลพักนี้เปลี่ยนแปลงมาก โลกมันเปลี่ยน ความเสี่ยงต่อชีวิตสูง

confused smile แต่ท่าทางมันส์ และตื่นเต้น ดีนะค่ะ "

#3 By nrintip(whitepingeon) on 2010-09-18 10:47

พูดกันตรงๆเกือบเอาชีวิตไม่รอดสำหรับพายุที่โหมเข้าหาเรือที่กำลังขับเขี้ยวกับคลื่นยักษ์ นี่เป้นส่วนหนึ่งยังคงต้องติดตามต่อไป สำหรับผลงานชุดที่หก

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยือน

#2 By ภูสูง (202.29.16.249) on 2010-09-18 09:26

" หวัดดีค่ะ big smile ...หายไปนานเลยค่ะ confused smile

ไปเจอที่Bloggang พอดีนรินไปที่บล็อกครอบครัวแม่ลิงก็เลยเจอ ...ขับเครื่องบินน่าตื่นเต้นดีนะค่ะ ได้ดูอีกมุมของเมือง เห็นภาพสวยจัง

รออ่าน ตั้ง นาน confused smile confused smile confused smile

เกาะคงสวยกว่าในทีวีนะค่ะ นรินมีเวลา แต่โอกาสไม่อำนวย ... หาดที่เกาะสมุย มีคลื่นเกือบสองเมตร ตอนนั้นโถมเข้าใส่ กระเด็นไปคนละทิศ ...สนุก แต่อันตรายเหมือนกัน

ขอบคุณการเดินทางได้อ่านเพลิน ประดับความรู้ big smile "

#1 By nrintip(whitepingeon) on 2010-09-18 08:48