ลมหนาวดาวสวย

posted on 19 Feb 2011 14:16 by highsierra

 

ImageShack, share photos, pictures, free image hosting, free video hosting, image hosting, video hosting, photo image hosting site, video hosting site 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ลมหนาวดาวสวย 

 

ถนนสายนี้ตัดผ่านป่าใหญ่ไต่ความสูงขึ้นไปทีละน้อยในที่สุดก็มาถึงจุดสูงสุด  พื้นที่ราบแต่ก็ยังมีเนินสูงต่ำให้เห็นเป็นระยะ  ที่ราบแห่งนี้เป็นที่ตั้งของตัวอำเภอเขาค้อ  รถตู้ของคณะเราวิ่งไปตามถนน  ผ่านสถานที่ราชการหลายแห่ง  วนเวียนหาที่พักที่จองล่วงหน้าไว้   คนขับจอดรถแล้วก็ดูแผนที่  เป็นอย่างนี้อยู่หลายครั้งเขาพยายามดูแผนที่แล้วขับรถหาที่พักไปตามแผนที่ ผมบอกคนขับรถว่า ในเมื่อเรามาถึงในพื้นที่แล้วทำไมไม่โทรถามเส้นทาง  ไม่นานเราจึงมาถึงที่พัก

                เทือกเขาที่สูงตระหง่านเทือกหนึ่ง  กลับกลายมาเป็นที่พักนักท่องเที่ยว ถือเป็นเรื่องที่ไม่ใช่ธรรมดา  ถอยหลังไปเมื่อสิบกว่าปีเทือกเขาแห่งนี้มีต้นไม้พอให้เห็นบ้าง  แต่เดี๋ยวนี้ที่พักรีสอร์ทผุดขึ้นตามกระแสและตามความต้องการของรัฐบาลที่อยากให้ประเทศมีแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างแดน  ธรรมชาติป่าไม้จึงเลือนหายเป็นของคู่กัน

                พอค่ำลงท้องฟ้าใสไร้เมฆหมอกในคืนยะเยือก  ลมหนาวจากบนเขา  ช่วยกระหน่ำซ้ำเติมความหนาวให้ยะเยือกขึ้นอีก   ผมและสมาชิกที่มาด้วยรวมแปดชีวิตร่วมใช้ชีวิตอยู่บนภูอีกหลายวัน

                คนอื่นๆออกจากที่พักไปหาซื้อกับข้าวนานแล้ว   ปล่อยให้ผมยืนชมดาวสวยในคืนแห่งดวงดาวพราวพร่างอยู่เต็มท้องฟ้าทางทิศตะวันตก  จันทร์ข้างขึ้นอ่อนๆแขวนค้างอยู่อย่างสดใสยามนี้จินตนาการล่องลอยไปไกลท่ามกลางภูเขาสลับซับซ้อน 

                ขุนเขาที่ยืนต้านร้อนหนาวมานับแสนฤดู  ดูคล้ายยิ่งใหญ่และทระนง ลมหนาวหวนมาอีกครั้ง

เมื่อตอนเย็นรถตู้พาเราลัดเลาะมาตามร่องเขาที่สลับซับซ้อนและสูงชัน  คนขับเร่งเครื่องทะยานพุ่งสู่ที่ราบสูงอันเป็นที่ตั้งตัวอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  จนมาถึงที่พัก  สิ่งที่เราคาดไม่ถึงคือ ทางรีสอร์ทไม่บริการอาหารให้แขกที่มาพัก  ผู้มาพักต้องทำอาหารกินเอง โดยทางรีสอร์ทจะจัดเตรียมอุปกรณ์หุงต้มไว้เรียบร้อย นั่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไม่เกินครึ่งชั่วโมงที่ผ่านมา

ยามเมื่อราตรีคลี่คลุมน้ำค้างหยาด   เทือกเขาสูงดูราวรอยต่อระหว่างฟ้าดิน กั้นด้วยแสงดาวเดือนระยิบระยับ   เธอไม่เห็นภาพนี้  หากมิได้อยู่ตรงนี้เวลานี้  เวลาที่ความสุขหลั่งไหลในคืนแห่งดาวสวย  ฟ้าใส  แม้สายลมหนาวพัดผ่าน  ก็ไม่สะท้าน  บางอย่างสัมผัสด้วยเสียง  บางสำเนียงบอกความสุขใจ  ที่สุดและสุดท้ายความสุขอยู่ในใจ

                ณ  ราตรีหนึ่งบนเทือกเขา  ผมเฝ้ามองเธอผ่านมาแล้วนับทศวรรษภายใต้แสงดาว   เธอคือขุนเขา ผมกลับมาอยู่ในอ้อมแขนแห่งขุนเขาอีกคราในยามนี้ 

  …วางกาย ในมุมเหงา ลมหนาว โชยพัดไหว เมฆหมอก  รุมล้อมกาย เดียวดาย  กลางสายลม ผ่านมา ห้าสิบปี มีทั้ง ความสุขสม ระคนด้วย ความตรอมตรม ไม่สิ้นลม ไม่สิ้น... การเดินทาง…

 

ImageShack, share photos, pictures, free image hosting, free video hosting, image hosting, video hosting, photo image hosting site, video hosting site

          เช้าตรู่…ของวันใหม่บนเทือกเขา…

พาชีวิตผ่านร้อนผ่านหนาวมาเนิ่นนาน  ฝ่าผจญความดีร้ายเหลือคณานับทั้งด้วย ห้าว  จงใจ  ท้าทาย และจำเป็นอย่างจำใจ  วัยล่วงมาถึงวันที่ใจเริ่มเพรียกหาความสงบมากกว่าความระทึกคึกคักเติมแต้มสีสันพรรณนา  มาเยือนคราวนี้ด้วยจิตอ่อนโยนคะนึงหา

       คนเราเมื่อนั่งด้วยอารมณ์สงบนิ่งเงียบ  สิ่งที่ชมเห็นย่อมทำให้เราหมองเศร้า  ยามเมฆหมอกโอบรัด        ย่อมทำให้บรรยากาศรอบกายเต็มไปด้วยความสลัวหมอง  ในความเงียบเราอาจเพ่งลึกถึงรากฐานแห่งความโศกเศร้า และในยามเงียบเราอาจได้ยินถ้อยคำในเสียงที่ลมพัดผ่านยอดเขาสูง   ไม่ผิดหากจะกล่าวว่าความเงียบถือเป็นพื้นฐานอันกรากถางไว้แล้วสำหรับการผลิงอกจินตนาการ  เมื่อเราเงียบ  สิ่งที่รอบกายย่อมแสดงลีลาการเคลื่อนไหวออกมาได้อย่างเต็มที่

           ผมนั่งนิ่งอยู่ในความเงียบนานจนไม่รู้ว่าตนเองเริ่มนั่งลงมองผ่านความเงียบไปยังเมฆหมอก ลอยไล่เลียยอดเขา  เวลาเสียงลมหนาวพัดดั่งเสียงกระซิบเพลงเหงา

คนเหงาในความเงียบ  รังแต่จะจมดิ่งอยู่กับความโดดเดี่ยวโดยลำพังและอารมณ์เหงาเวทนาตัวเองมากกว่าจะเหลือบแลครุ่นคิดถึงสิ่งใด

             ห้วงคำนึงและจินตนาการเกิดขึ้นพร้อมกันในเวลาเดียว  จนทำให้ตัวเองแยกไม่ออก  อันไหนห้วงคำนึง  หรืออันไหนจินตนาการ

ยิ่งนั่งอยู่ในความเงียบ...เวลาไม่กี่มากน้อยที่ผ่านพ้นมาใครบางคนทำให้ผมคัดง้างหมางใจ  บางทีความเงียบอาจเป็นไปได้แค่ห้วงยามวางแผนก่อเรื่องร้ายและคิดหาคำด่าทอเธอด้วยความแค้นเจ็บปวด

          ยามแสงตะวันสาดส่องลอดยอดเขาลงกระทบพื้น  ทำมุมใกล้แนวราบ  ความชัดแจ้งของตะวันจะมาเยือน  พื้นดินที่ผมนั่งหวังจะให้เป็นเพื่อนช่วยเยียวยาในยามทุกข์  มันอาจช่วยเยียวยาได้มากกว่าการผันตัวเองไปสู่โลกจินตนาการ

                ความห่วงใยธรรมชาติผุดขึ้นมาในจิตสำนึก  เช้านี้ลมหนาวพัดผ่านระเบียงบ้านชมดาว  ความเงียบ  รอบข้างเต็มไปด้วยสีสัน  เสียงลมหนาว  ดนตรีธรรมชาติประสานเป็นลีลาของชีวิต

 ไกลออกไป  ภูเขาทั้งเทือกถูกถางเป็นเนื้อที่สร้างรีสอร์ท เมื่อก่อนคงมีใบไม้สีสวย สีเหลือง แดง  น้ำตาล ทับถมตัวเป็นร้อยปี  ปัจจุบันสิ่งเหล่านั้นคงกลายเป็นแร่ธาตุ     เสียดายแร่ธาตุเหล่านั้นมิได้ทำหน้าที่เป็นอาหารพันธุ์ไม้นานาชนิด   พื้นที่โล่งคงมีแต่รีสอร์ทเท่านั้นที่งอกขึ้นแทนพันธุ์ไม้เหล่านั้น    คงมีแต่เวลาค่ำคืนเท่านั้นที่มีดาวสวย

                ผมมักคร่ำครวญถึงยามเหงาในยามที่ชีวิตพลุ่งพล่าน คงเป็นเรื่องปกติของหัวใจมนุษย์ ที่เรียกหาความสงบยามที่มันดิ้นรนรุนแรงเสมอ

                ผมสงสัยว่าสายลมหนาวที่พัดทุกค่ำคืนในฤดูกาลนี้ บางครั้งกรรโชกยอดเขาสูง เคยคร่ำครวญถึงความสงบบ้างไหม

                ชีวิตของผมเองก็เร่งรีบกับการเดินทางและพลุ่งพล่านกับการแสวงหา  จนบางครั้งความสงบของผมเป็นเสมือนสายหมอกยามเย็นที่บางเบาเต็มที

                ยามสายของวัน มีแต่เทือกเขาสลับซับซ้อนเท่านั้นที่โดดเด่น เดียวดาย  ผมตัดสินใจปิดหน้าต่างเข้าห้องพัก  แล้วภาวนาขอให้ค่ำคืนมาเยือนเร็วๆ จะได้สัมผัสลมหนาวมองดาวสวยอีกครั้ง

เย็นของวันที่  23  ธันวาคม  เราผ่านอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า   รถไต่เขาขึ้นมาอีก ไม่นานเรามาถึงที่ราบซึ่งไม่ต่างกับที่ราบบนเขาค้อมากนัก            ต่างกันบ้างตรงที่บริเวณแห่งนี้ไม่มีรีสอร์ทมีแต่เต็นท์นักท่องเที่ยว  ที่กางอยู่กันตามเนินสูงต่ำ  ฤดูหนาวมาเยือนทีไร สถานที่แห่งนี้คราครั่งไปด้วยนักเดินทาง  บ้างก็มาเป็นคณะบ้างก็มาเดี่ยว  รถขับเคลื่อนสี่ล้อมีให้เห็นอยู่หลายคัน    ผู้ที่ชอบมาเป็นกลุ่มด้วยรถช้อปเปอร์ก็หลายกลุ่ม

                ถอยไปเมื่อสิบกว่าปี  สถานที่แห่งนี้ผมเคยมาเยือน สภาพยุคนั้น ยังมีป่าบนยอดภูให้เห็น แต่ยุคนี้ ยุคปลายเดือนธันวาคม  53   สภาพโล่งเตียนพื้นที่ถูกปรับให้เป็นสถานที่กางเต็นท์ของนักท่องเที่ยว  ภูทับเบิกสมัยนี้จึงต่ างกันกับสมัยก่อนด้วยยุคสมัย

ฤดูหนาวบวกด้วยที่ราบสูงบนภูเขาสลับซับซ้อน  ลมหนาวบนภูร่องกล้าจึงเพิ่มความหนาวทวีคูณ ลมหนาวพัดกระหน่ำ สายใยบางเชื่อมประสาน  ลมเบาพัดผ่านสายใยรักก็ขาดลง

ความคำนึงในคืนสงบ แสงจันทร์สาดต้องระเบียงที่พักบนภูร่องกล้า  ผมแหงนดูพระจันทร์นวลแล้วซุกหน้าฝันว่าอยู่บ้านกับสหายหญิงผู้จากไป  เหงาเพราะเงาฝัน เหงาเพราะวันพ้อ   เหงาเพื่อรอลืม

Comment

Comment:

Tweet

embarrassed

#8 By (118.172.228.107|118.172.228.107) on 2014-02-18 20:21

เก่งมากเรยค่ อ่านแล้วมีความรุสึกเหมือนเรายุในที่แห่งนั้นเรยsurprised smile

#7 By kodchkorn (103.7.57.18|183.89.112.54) on 2012-11-08 16:59

vhgh

#6 By yuti (103.7.57.18|202.29.185.157) on 2012-09-12 11:51

จริงอย่างที่พูดอดีตย่อมกลับไปแก้ไม่ได้ มองอนาคตชีวิตที่เหลืออยู่อยู่อย่างไรให้เป็นสุข

#5 By ภูสูง (202.29.16.245) on 2011-06-21 12:08

ไม่มีใครชอบเล่นซ่อนแอบหรอกค่ะ ทุกคนชอบเปิดเผยไม่อยากถูกซุกไว้ในที่มืด แต่ก็คงไม่มีใครลืมเรื่องราวที่ผ่านมาได้ เพราะมันเป็นเรื่องราวที่น่าจดจำ แต่ก็ไม่อาจให้มันดำเนินต่อไปได้ เพราะเหตุผลนานับประการ

#4 By (118.173.191.132) on 2011-06-20 16:41

“ จริง ๆ เข้ามาอ่านวันแรกแล้วหล่ะ

แต่เครื่องยังไม่ชัวร์ เบาเซอร์ยังปล่อยให้เซ่อไปก่อน หมายถึงยังไม่ได้แก้ไข ใช้พิมพ์เอาแล้วก๊อปวาง

… อ่านเพลินดี คนเขียนเล่าเรื่องราวเดินเรื่อง แต่บางครั้งการเขียนสิ่งที่ผ่านมาแล้ว เป็นประสบการณ์ให้อ่านดี
ก็ใช่ว่าปัจจุบันจะเหมือนกับอดีต(นรินหมายถึงได้อะไรดีดีมาเดินเรื่อง เล่าประสบการณ์ ดีค่ะ ได้ความรู้…ส่วนคนเขียนคงหลุด ผ่าน นิ่งไประดับแล้ว นรินเป็นแบบนี้ … เคยอ่านแนวนี้ แต่กว่าจะเขียนได้แบบนี้ ตองใช้ประสบการณ์มาก นรินเชื่ออย่างนั้น เพราะฝึกเขียนมานาน หลากหลาย ฝึกตั้งแต่เรื่องอารมณ์ ปัจจุบันยังไม่ลงเรื่องราว อิ อิ ) เช่นเดียวกับป่าไม้ที่เคยมีให้เห็นสบายใจ แต่ตอนนี้ก็เปลี่ยนไปเป็นที่พัก อย่างนั้นก็มีเหมือนกัน “
(วันนี้เขียนได้เท่านี้หล่ะนริน มึน ๆ พยายามอธิบาย แต่ยังไม่ชัดเจน ไว้มาอ่านใหม่ค่ะ )

sad smile

#3 By nrintip(whitepingeon) on 2011-02-23 18:19

“ สวัสดีค่ะ
ภาพวิวที่เอามาลงครั้งแรกสวยดี

… อันนี้ลิงค์ด้วยป่าวค่ะ ลิ้งค์ไม่ขยับ

ปล.มีไรให้ช่วยบอกนรินได้นะค่ะ ยินดีบอกด้วยปัญญาเท่าหางกบ แห่ะ ! “


confused smile confused smile

#2 By nrintip(whitepingeon) on 2011-02-23 18:06

ลมหนาวดาวสวย เป็นเรื่องราวที่ผมมีโอกาสย้อนไปสัมผัสอีกครั้งหลังจากที่ไปเยือนมาแล้วเมื่อสิบปีก่อน จึงเป็นความเรียงที่เขียนถึงธรรมชาติและความสวยงามของเมหหมอกในยามเช้า และยามเย็นบนภูทับเบิก บวกกับผู้เขียนที่อยู่ในความเหงาหลังจากสหายจากไป เธอไปตามเส้นทางที่หล่อนเลิอกแล้ว
ลมหนาวดาวสวยปรากฏเป็นลำดับที่ห้าในผลงานชุดที่หก (ลมหนาวดาวสวย) คาดว่าจะออกต่อสายตายนักอ่านในเร็วๆนี้

#1 By ภูสูง on 2011-02-19 15:50